ÂM NHẠC – “VŨ KHÍ” ĐẶC BIỆT TRONG KINH DOANH F&B

Âm nhạc dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Các nhà hàng, quán cafe,…ở Việt Nam đang tận dụng âm nhạc là một công cụ rất hiệu quả để tạo thiện cảm với khách hàng của mình. Thậm chí, The Coffee House còn có riêng một phần trong app cửa hàng để cập nhật bài hát đang được phát tại điểm.

Vậy thực sự âm nhạc đã làm gì cho ngành F&B? Hãy cùng Minh Đức Tech & Media khai phá “vũ khí” kinh doanh đặc biệt này ngay sau đây nhé.

1. Điều khiển cảm xúc khách hàng

Trước hết, âm nhạc có khả năng điều khiển cảm xúc khách hàng. Bước vào một quán cafe với không gian yên lặng với một chút nhạc indie, hẳn là chúng ta sẽ thấy nhẹ nhàng hơn hẳn. Khi có âm thanh trong quán, khách hàng của bạn sẽ có xu hướng nói chuyện nhiều hơn bởi âm nhạc tạo ra không khí thoải mái, át đi tiếng nói chuyện. Đặc biệt hơn, bài hát bạn chọn để phát còn thể hiện tính cách thương hiệu của nhà hàng hay quán cafe của bạn. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong khâu chọn nhạc nhé.

2. Tác động đến vị giác của thực khách

Âm nhạc còn có khả năng tác động đến vị giác của khách hàng. Theo một nghiên cứu: một bài hát với những nốt trầm sẽ làm cho món chính trong bữa ăn trở nên đậm đà và ngon hơn, còn những giai điệu với nốt cao sẽ làm các món tráng miệng trở nên ngọt ngào hơn.

3. “Giải cứu” thời gian chờ phục vụ

Ngoài ra, giai điệu âm nhạc còn là một cứu tinh nếu như quán của bạn đang giờ cao điểm, nhân viên của bạn không thể phục vụ kịp thời. Một bản nhạc chậm rãi sẽ khiến thực khách nhẹ nhàng, thoải mái hơn trong quá trình chờ đợi. Và ngược lại, âm nhạc nhanh mạnh sẽ khiến chúng ta hành động nhanh hơn.

Nếu muốn khách hàng của mình ăn nhanh hơn, hãy chọn một bản nhạc với tiết tấu nhanh. Còn nếu muốn khách hàng ăn chậm rãi và chi nhiều tiền hơn thì hãy chọn một bản nhạc nhẹ nhàng.

Với những phân tích trên, các bạn đã thấy âm nhạc quan trọng như thế nào trong ngành F&B chưa? Các bạn có yêu thích một quán nào chỉ vì âm nhạc của nó không? Hãy cùng chia sẻ với Minh Đức Tech & Media nhé!

MĐ Team