11 CÁCH VIẾT PHẦN MÔ TẢ VIDEO YOUTUBE TỐI ƯU NHẤT CHO SEO YOUTUBE

Cover và tiêu đề video YouTube là hai yếu tố được quan tâm nhiều nhất, nhưng mô tả video mới là yếu tố quan trọng hàng đầu hỗ trợ công cụ tìm kiếm. SEO YouTube hoạt động tượng tự như cách bạn viết một bài đăng trên blog hoặc website: tiêu đề quan trọng nhưng các chi tiết cũng quan trọng không kém. Càng hiểu rõ về SEO video, thì khả năng video của bạn hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm càng cao. Bài viết dưới đây đề cập đến 11 mẹo viết mô tả YouTube để mang lại hiệu quả tốt nhất.

1. Phân biệt hai loại mô tả YouTube khác nhau

Có hai loại mô tả trên YouTube: mô tả kênh và mô tả video. Hầu hết các mẹo được liệt kê ở đây đều áp dụng cho mô tả video nhưng một số mẹo, chẳng hạn như sử dụng từ khóa phù hợp, cũng có thể áp dụng cho mô tả kênh.

 • Mô tả kênh tóm tắt những gì bạn nhận được từ kênh. Giống như cách viết bảng tổng hợp của công ty, tên kênh nên được lặp lại một vài lần, cùng với một vài từ khóa được liên kết với kênh.

 • Mô tả video cho bạn biết thêm chi tiết về những gì có trong video, có thể bao gồm các liên kết liên quan và các từ khóa lặp lại. Bạn có khá nhiều không gian viết mô tả cho video nhưng một vài dòng đầu tiên có vai trò quan trọng nhất đối với người xem.

2. Tại sao phần mô tả trên YouTube lại quan trọng?

Khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google) hoặc thanh tìm kiếm của YouTube sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách video của bạn hiển thị trong trang kết quả. Mô tả trên YouTube là một trong những yếu tố đó. Nếu mô tả video của bạn chứa các từ khóa hiệu quả, thì sẽ tăng khả năng hiển thị video đó trong trang kết quả và trang video có liên quan.

Dưới đây là một số mẹo về cách viết một số mô tả YouTube đem lại hiệu quả nhất.

 • Mô tả video khớp với tiêu đề video

Tiêu đề video YouTube chứa tối đa 100 ký tự, nhưng chỉ có khoảng 75 ký tự trong tiêu đề được hiển thị đầy đủ trên SERPs. Lưu ý điều này khi tiến hành đặt tiêu đề video. Ngoài ra, từ khóa phải xuất hiện trong tiêu đề và được sử dụng thêm trong đoạn mô tả.

Trong ví dụ trên, hai từ khóa “Đi để trở về” và “Biti’s Hunter” được sử dụng trong cả tiêu đề và mô tả video.

 • Tập trung vào 200 ký tự đầu tiên trong mô tả video

Bạn có thể sử dụng tới 5000 ký tự trong phần mô tả video, tuy nhiên, chỉ có 200 ký tự đầu tiên không bị ẩn trong phần “Hiển thị thêm”, đây cũng là những ký tự sẽ hiển thị trong SERPs.

Dòng đầu tiên trong mô tả video phải chứa các từ khóa quan trọng nhất mà bạn muốn liên kết với video và được viết theo cách thu hút sự chú ý của người xem nhất.

 • Lặp lại các từ khóa trong video

Từ khóa rất quan trọng đối với cả SEO và mô tả video YouTube. Sử dụng công cụ Google Keyword Planner để hỗ trợ nghiên cứu từ khóa trong việc viết mô tả video hiện có hoặc video được xuất bản trong tương lai.

Lựa chọn những từ khóa phù hợp với nội dung của video sau đó hãy đảm bảo rằng chúng được đưa vào trong phần mô tả.

 • Thêm các từ khóa bổ sung

Việc sử dụng từ khóa phổ biến sẽ làm tăng mức độ cạnh tranh trên SERPs, do đó bạn cần sử dụng thêm các từ khóa bổ sung để nhắm mục tiêu xếp hạng tốt hơn. Tất nhiên, các từ khóa bổ sung này phải phù hợp và bổ trợ cho từ khóa chính.

Ví dụ: trong tìm kiếm “sản phẩm thân thiện với môi trường” sử dụng thêm các từ khóa bổ sung như “xanh”, “trái đất” và “không chất thải” sẽ giúp YouTube hiểu cách video của bạn được liên kết với “sản phẩm xanh”.

 • Thêm liên kết và CTA trong mô tả video

Thêm các liên kết mạng xã hội hoặc những liên kết liên quan đến nội dung trong video (chẳng hạn link mua sản phẩm, link thông tin trong video) kèm  CTA trong phần mô tả YouTube vừa để bổ sung thông tin, kết nối khách hàng với thương hiệu trên đa nền tảng, vừa có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi hoặc lưu lượng truy cập cho website của bạn.

 • Thiết lập các tùy chọn cài đặt mặc định cho video tải lên

Với những nội dung được sử dụng nhiều lần trong mô tả, ngoài việc nhập thủ công, bạn có thể thiết lập cài đặt mặc định cho video tải lên. Thông thường, những nội dung này bao gồm mô tả công ty, lời kêu gọi đăng ký kênh và các liên kết theo dõi trên mạng xã hội.

 • Không viết mô tả quá máy móc – Hãy có cảm xúc

Không ai muốn đọc một đoạn mô tả chỉ toàn các từ khóa được lặp đi lặp lại. Mặc dù điều này có thể giúp đánh lừa các thuật toán xếp hạng của YouTube hay Google nhưng chúng không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Số lượng ký tự trong phần mô tả có giới hạn, hãy tận dụng chúng một cách triệt để. Sử dụng 200 ký tự đầu tiên để thu hút người xem và phần còn lại của mô tả nên được sử dụng để mang đến những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu và hữu ích.

 • Sử dụng hashtag

Giống như từ khóa, hashtag có thể giúp người xem tìm thấy video của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các hashtag này thường xuất hiện phía trên tiêu đề video và có thể được thêm vào bất kỳ đâu trong phần mô tả video. Bạn chỉ nên tạo hashtag cho một vài từ khóa quan trọng để người dùng không bị rối mắt bởi hàng loạt thẻ được sử dụng.

 • Phù hợp với Social Voice của thương hiệu

Trong phần thảo luận trước về việc viết đoạn mô tả có cảm xúc, Social Media Voice cũng cần được tính đến. Một mô tả nhạt nhẽo không đem lại lợi ích gì cho thương hiệu của bạn. Hãy thêm một chút cá tính, từ vựng và phong cách viết quen thuộc của thương hiệu vào phần mô tả.

Đối với những loại nội dung thuộc dạng series, hãy tạo các mẫu mô tả chung cho các nền tảng. Ví dụ: mô tả cho những video có nội dung “how-to” nên được tóm tắt từ 2 hoặc 3 câu, CTA, liên kết đến sản phẩm và sau đó là liên kết các kênh truyền thông xã hội của bạn. Việc tạo các mẫu mô tả này giúp bạn dễ dàng trong việc xây dựng một tiếng nói thống nhất về thương hiệu.

 • Phần mô tả video cần dễ đọc

Điều này không liên quan nhiều đến nội dung bằng văn bản mà là cách bạn định dạng nó. Không ai thích đọc những khối văn bản khổng lồ nhưng cũng không có ai thích đọc 10 dòng chữ liên tiếp. Chia mô tả của bạn thành các phần có tiêu đề tiêu đề nổi bật, biểu tượng cảm xúc, ký tự, viết hoa hoặc ngắt dòng. Trước khi xuất bản, hãy đọc lướt qua phần mô tả và xem điều gì thu hút sự chú ý của bạn và điều gì bạn hoàn toàn bỏ qua.

 • Xem trước mô tả video

Số liệu thống kê hiện tại của YouTube cho biết, 70% tổng thời gian xem của người xem là trên thiết bị di động. Bạn có thể viết mô tả của mình trên máy tính nhưng hãy đảm bảo rằng chúng cũng tương thích với điện thoại và tablet. Ngoài bản xem trước trên thiết bị di động, hãy kiểm tra cách đoạn mô tả hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

 • Kiểm tra số liệu phân tích

Tương tự như bất kỳ mạng truyền thông xã hội nào, số liệu phân tích của YouTube rất hữu ích trong việc xác định video nào đang hoạt động tốt.

Với phân tích, bạn cũng có thể xem các từ khóa nào đang hoạt động tốt nhất, video nào có thể tăng mức độ phổ biến khi thay đổi từ khóa và loại video nào sẽ thu hút người xem của bạn.

TỔNG KẾT

Mô tả YouTube không nên nằm ngoài chiến lược YouTube marketing của bạn. Mô tả video không chỉ quan trọng trong việc tăng xếp hạng kết quả tìm kiếm từ khóa SEO mà còn là nơi bạn có thể thu hút người xem ở lại video lâu hơn. Sử dụng những mẹo trên để mang lại lợi thế trong chiến lược YouTube marketing nói riêng và chiến lược marketing tổng thể của thương hiệu nói chung.

MĐ Team